Kênh kết nối

Đá Phạt Trực Tiếp Và Toàn Bộ Các Quy Luật Trong Đá Phạt Bóng Đá

Tin bóng đá | by Trần Ngọc Hùng

Đá phạt trực tiếp chắc chắn là trường hợp mà bất kỳ fan hâm mộ bóng đá nào cũng thấy tại những trận đấu mà mình theo dõi. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được kiến thức về thuật ngữ phổ biến ở môn thể thao vua này. Không để bạn đọc đợi lâu, tất thảy nội dung quan trọng về hình thức đá phạt sẽ bật mí cụ thể qua bài viết ngày hôm nay. Hãy cùng Xoilac TV khám phá ngay lập tức nhé.

Khái niệm đá phạt trực tiếp là gì?

Đá phạt trực tiếp thực chất là hình phạt được dùng khi xuất hiện các lỗi vi phạm trong đá bóng. Đội thực hiện cú đá có cơ hội ghi bàn trực tiếp vào lưới của đối phương mà không cần điều kiện bóng va chạm với cầu thủ khác trên sân. Bóng sẽ đặt ngay tại vị trí xảy ra tình huống phạm lỗi, người thực hiện pha đá này là cầu thủ của đội phạm lỗi.

Những cú đá phạt trực tiếp này thường mang đến nguy hiểm cho đội của đối phương và tạo cơ hội ghi bàn cho đội mình. Đây là một trong những đặc quyền được cấp cho đội bóng tấn công khi đối phương phạm lỗi trong trận đấu. Khi tình huống xảy ra tại vòng cấm thì vị trí đá phạt thường là giữa vòng cấm. Còn nếu phạm lỗi ngoài vòng cấm, pha đá sẽ thực hiện tại vị trí vi phạm.

Khi tiến hành hình thức đá phạt trực tiếp, nhiều trường hợp chân sút sẽ ghi bàn thắng vào lưới của đối thủ. Ngoài ra, cầu thủ còn có thể chuyền bóng vào vòng cấm để đồng đội của mình thực hiện pha dứt điểm.

Khái niệm đá phạt trực tiếp là gì?

Khái niệm đá phạt trực tiếp là gì?

Các lỗi dẫn đến đá phạt trực tiếp thường gặp

Để xuất hiện các tình huống đá phạt trên sân bóng thì chắc chắn rằng sẽ có đội phạm lỗi vi phạm luật bóng đá. Sau đây là một vài trường hợp phổ biến nhất tạo nên những pha đá phạt, chúng bao gồm:

 • Cố ý hoặc vô tình đụng chạm, đá vào đối phương.

 • Cố ý hoặc vô tình vấp ngã trúng cầu thủ đội bạn.

 • Chơi bóng bằng tay.

 • Cố tình cản trở cầu thủ đội bạn di chuyển hoặc xử lý bóng.

 • Cố ý chạm bóng gián tiếp.

 • Cắn hoặc phun nước bọt vào cầu thủ đội bạn.

 • Chèn ép, xoạc chân hoặc đẩy đối phương.

Vi phạm dẫn đến đá phạt là gì?

Vi phạm dẫn đến đá phạt là gì?

Quy tắc đá phạt chi tiết nhất

Mỗi hình thức đá phạt đều có quy luật riêng biệt và đá phạt trực tiếp cũng tương tự. Các chân sút phải tuân thủ theo nguyên tắc để lập bàn thắng chuẩn xác, không phạm lỗi. Toàn bộ những luật đá phạt sẽ được bật mí ngay lập tức.

Đá phạt trực tiếp trong bóng đá và luật cơ bản

Luật đá phạt được Liên đoàn bóng đá quốc tế ban hành vô cùng rõ ràng và chi tiết. Tại điều số 13 có nội dung rằng trọng tài khi thổi còi và chỉ tay ở điểm mà cầu thủ đã phạm lỗi thì đó sẽ coi tính là điểm đặt bóng để thực hiện pha đá phạt. Đội bị phạt ngay lúc này phải tiến hành làm hàng rào chắn bóng để ngăn chặn cũng như giảm thiểu độ nguy hiểm khi đối phương thực hiện cú sút.

Điểm đặt bóng và thành lập hàng rào chắn phải có khoảng cách ít nhất là 9m15. Tùy thuộc vào mức độ nguy hiểm của pha đá phạt, trọng tài sẽ căn chỉnh thời gian hình thành nhanh hoặc chậm.

Ngoài ra, cầu thủ vi phạm còn có thể nhận thẻ phạt từ thẻ vàng cho đến thẻ đỏ từ trọng tài phụ thuộc vào mức độ nặng hay nhẹ. Đặc biệt, người thực hiện đá phát tuyệt đối không được chạm bóng liên tiếp hai lần trước khi có một người khác tiếp cận bóng.

Kỹ năng cần có khi đá phạt trực tiếp

Nếu muốn thực hiện những pha đá phạt thành công, cầu thủ cần phải trang bị các kỹ năng cũng như nguyên tắc. Một vài điều cần chú ý để có được cú sút bắt mắt, ấn tượng bao gồm:

 • Tạo khoảng cách và định vị đúng giữa bản thân và đối phương.

 • Chọn phương thức sút phù hợp với vị trí nhắm đích nhất.

 • Để có độ chính xác và sức mạnh hoàn hảo, cầu thủ nên đặt chân đúng kỹ thuật.

 • Nên tạo những pha đá đa dạng để tạo sự bất ngờ cho đối thủ và chiến thắng cho bản thân.

Đá phạt trực tiếp và các trường hợp đặc biệt

Ở hình thức đá phạt này cũng được chia thành nhiều trường hợp khác nhau, bạn đọc nên nắm vững để tránh xảy ra nhầm lẫn. Những tình huống phổ biến nhất chính là:

 • Đá phạt ngay tại vòng cấm: Khi vị trí phạm lỗi nằm tại khu vực 16m50 thì phạt trực tiếp sẽ chuyển thành phạt đền hay còn gọi là đá penalty. Khi gặp tình huống này, một cầu thủ sẽ đá trực tiếp vào khung thành của đối phương và chỉ thủ môn bảo vệ mà không có sự xuất hiện của hàng rào chắn.

 • Đá phạt nhanh: Đây là hình thức mà đội thực hiện cú đá không cần đứng cách bóng với khoảng cách ít nhất là 9m15. Ngoài ra, trọng tài còn có quyền quyết định nên hay không nên thực hiện đá phạt nhanh.

Một vài tình huống đá phạt đặc biệt bạn nên biết

Một vài tình huống đá phạt đặc biệt bạn nên biết

Đá phạt trực tiếp và những kiến thức quan trọng liên quan đến hình thức quen thuộc đều đã được bật mí qua bài viết Xoilac TV. Các bạn có thể tham khảo để hiểu rõ hơn về loại hình phạt này nhé.

Bài liên quan

❰ quay lại