Kênh kết nối

Kỹ thuật phòng ngự - Những chiến thuật hiệu quả nên nắm bắt

Tin bóng đá | by Trần Ngọc Hùng

Kỹ thuật phòng ngự trong bóng đá vô cùng quan trọng để giúp sạch lưới. Đây là nhiệm vụ của vị trí hậu vệ, chính vì vậy bạn hãy cùng Xoilac TV nắm bắt ngay những chiến thuật trong nội dung bài viết này để áp dụng trong thi đấu.

Nhiệm vụ của hậu vệ phòng ngự trong bóng đá

Hậu vệ là các thành viên sẽ thi đấu trên sân và phải nắm được những kỹ thuật phòng ngự chuẩn nhất. Tuy nhiên, trước đó hãy cùng tìm hiểu những nhiệm vụ chính của các cầu thủ này:

  • Hàng phòng ngự có nhiệm vụ ngăn chặn các cầu thủ đối phương tiến vào khu vực cấm thành của đội bóng. Họ cần tạo ra một hàng ngang chặt chẽ và đồng đều nhằm cản trở sự tiến công của các thành viên đó, không được tạo khoảng trống cho người đối diện.

  • Hàng phòng ngự cần phá hủy các đường chuyền và cắt đứt các đường tấn công của đối thủ. Chính vì vậy, những người thi đấu ở vị trí này phải nhanh chóng đọc hiểu và dự đoán được ý định của đội bạn để giành lại quyền kiểm soát bóng.

  • Hàng phòng ngự cần kiểm soát không gian trong vùng riêng của mình. Họ phải biết cách vị trí mình để bảo vệ các vị trí nguy hiểm, che chắn các khoảng trống và không để cho đối thủ tạo ra cơ hội tấn công từ các vị trí thuận lợi.

  • Một trong những nhiệm vụ phụ của hàng phòng ngự là tạo ra các tình huống phản công nguy hiểm sau khi giành lại quyền kiểm soát bóng. Chính vì vậy, khi có cơ hội cần phải lập tức tham gia tấn công và hỗ trợ thành viên đội mình.

Nhiệm vụ chính của các cầu thủ hậu vệ là gì?

Nhiệm vụ chính của các cầu thủ hậu vệ là gì?

Những kinh nghiệm về kỹ thuật phòng ngự nên nắm bắt

Kỹ thuật phòng ngự hiện nay đang được chia sẻ rất nhiều trên các trang mạng xã hội và diễn đàn trực tuyến. Hãy cùng tìm hiểu một vài kinh nghiệm mà các cầu thủ giỏi đã truyền lại cho các tân binh.

Kỹ thuật tắc bóng hiệu quả nhất hiện nay

Tắc bóng là một kỹ năng quan trọng trong kỹ thuật phòng ngự ở bộ môn bóng đá. Khi sử dụng kỹ thuật này, các hậu vệ sẽ thực hiện xoạc bóng để chặn đường đi của đối thủ ngay khi bóng còn trong chân của họ.

Tuy nhiên, kỹ thuật tắc bóng này có thể gây nguy hiểm cho cả bản thân và đối thủ. Trong một vài trường hợp nghiêm trọng, trọng tài cũng sẽ xử phạt các pha không đúng quy định. Có một số tình huống mà các cầu thủ buộc phải sử dụng kỹ thuật tắc bóng:

  • Đối phương đang tiến hành tấn công với tốc độ rất nhanh hướng về phía khung thành đội mình đang bảo vệ.

  • Khi bóng ở giữa sân và người cầm bóng đang là thành viên bên đối thủ.

  • Trong trường hợp thấy đối phương chuẩn bị thực hiện quả chuyền hoặc dứt điểm.

  • Đối phương đang do dự không biết nên chuyền bóng cho ai, hoặc mất thăng bằng, đây cũng là một trong những cơ hội để bạn tiến hành sử dụng kỹ thuật tắc bóng.

Kỹ thuật phòng ngự tắc bóng đảm bảo hiệu quả cao

Kỹ thuật phòng ngự tắc bóng đảm bảo hiệu quả cao

Kỹ thuật đeo bám đối thủ trên sân

Đeo bám là một nhiệm vụ quan trọng của hậu vệ trong việc phòng ngự. Đây không chỉ đơn thuần là theo sát cầu thủ đối phương đang dẫn bóng, mà còn bao gồm việc di chuyển và theo dõi các thành viên nguy hiểm khác.

Phương pháp này sẽ khiến các cầu thủ đối phương cảm thấy khó chịu và một thời điểm nào đó họ buộc phải chuyền bóng sang hai bên hoặc về phía sau. Ngoài ra, bạn cũng cần kèm thêm những người chuẩn bị nhận bóng để khiến họ khó khăn hơn. Đây là một cơ hội để cướp bóng đơn giản nhưng lại hiệu quả nhất.

Đánh chặn các cầu thủ đối phương từ xa

Một phương pháp kỹ thuật phòng ngự hữu ích nữa đó là chặn bóng khi còn ở phía xa khung thành. Đừng chờ đối phương đến gần trước khi tiến hành bảo vệ, vì điều này dễ dẫn đến việc bị xuyên thủng lưới hoặc phạm lỗi trong vùng cấm.

Các cầu thủ hậu vệ cần phải áp sát đối phương đến vùng biên và thực hiện phá bóng ra khỏi khu vực nguy hiểm. Khi đó, bạn có thể đưa quyền ném biên về phía đội bạn và giữ an toàn cho khung thành một cách hiệu quả.

Tiến hành bẫy việt vị đối với cầu thủ đội bạn

Đây cũng là một kỹ thuật phòng ngự hiệu quả mà các cầu thủ nên thực hiện. Tuy nhiên, để tiến hành áp dụng chiến thuật này sẽ cần sự phối hợp của cả nhóm bạn. Theo cách này, bạn sẽ khiến đối phương khi có cơ hội ghi bàn thì kết quả vẫn không được công nhận.

Bẫy việt vị khiến đối thủ không được ghi nhận bàn thắng

Bẫy việt vị khiến đối thủ không được ghi nhận bàn thắng

Chiến thuật cờ vây đối thủ ở hàng phòng ngự

Khi các cầu thủ đội bạn di chuyển đến khu vực hàng phòng ngự của mình, nhóm hậu vệ nên chia lượng người phù hợp để kèm đối phương, đặc biệt là với cầu thủ giỏi và có kỹ năng tốt ở đội kia. Chiến thuật này cũng khá giống với đeo bám tuy nhiên sẽ khiến họ khó chịu hơn rất nhiều.

Kết luận

Trên đây là một vài thông tin để bạn hiểu được kỹ thuật phòng ngự trong bóng đá chuẩn xác nhất. Hãy theo dõi trang web Xoilac TV để biết thêm nhiều kiến thức bóng đá thú vị nhất nhé.

Bài liên quan

❰ quay lại