Kênh kết nối

Lỗi Phạt Trong Bóng Đá - Nội Dung Quan Trọng Bạn Cần Biết

Tin bóng đá | by Trần Ngọc Hùng

Lỗi phạt trong bóng đá là một trong những kiến thức quan trọng mà cầu thủ phải nắm rõ để tránh khỏi trường hợp đáng tiếc. Đây là nội dung được liên đoàn bóng đá FIFA World Cup quy định cực kỳ chi tiết và cụ thể. Vậy làm thế nào để phân loại và đánh giá mức độ nghiêm trọng của từng lỗi này. Cùng Xoilac TV tìm hiểu thông tin chi tiết qua bài viết bên dưới.

Một số lỗi phạt trong bóng đá phạm lỗi trực tiếp

Trong bóng đá, các lỗi phạt được chia thành nhiều thể loại khác nhau. Việc phạm lỗi trực tiếp thường dễ nhận thấy và xử lý kịp thời nhất. Chi tiết từng lỗi sẽ được chia sẻ cụ thể ngay bên dưới đây.

Trường hợp nào được xét là lỗi phạt trực tiếp?

Lỗi phạt trong bóng đá trực tiếp là các va chạm xảy ra trực tiếp trên sân cỏ. Việc phạm lỗi trong khi giành bóng là chuyện hết sức bình thường. Tuy nhiên, có một số chân sút lại có tình làm điều này thì được xem là lỗi phạt cần phải xử lý.

Trong khi tham gia trận đấu, người chơi phải biết cách hạn chế tác động lên đối thủ khác, bạn chỉ được phép tập trung vào trái bóng. Những hành vi đặc biệt như gạt chân, đá đối thủ khác vấp ngã,... đều được xác nhận là lỗi phạt trong bóng đá.

Tuy nhiên, nếu mọi người không làm bất cứ hành vi nào khiến cho đối thủ ngã thì sẽ không được tính là lỗi phạt. Nếu chân sút phạm phải lỗi phạt này thì đội đối thủ sẽ được nhận một quả phạt đền và rất có khả năng sẽ bỏ lỡ chiến thắng.

Các trường hợp được xem là lỗi phạt trực tiếp

Các trường hợp được xem là lỗi phạt trực tiếp

Phạm phải lỗi phạt trực tiếp sẽ chịu được hình phạt gì?

Theo như quy định, khi phạm phải các lỗi phạt trực tiếp trong bóng đá thì đội đối thủ sẽ được hưởng một quả phạt đền. Vị trí đặt bóng sẽ được quyết định ở nơi mà chân sút bị bắt lỗi. Thêm vào đó, sẽ không có quy định bắt buộc nào về người sẽ thực hiện cú đá này.

Trong các trường hợp người chơi phải thực hiện các cú đá phạt xa, những đồng đội khác có thể tiếp bóng và dẫn bóng. Riêng đối với cú penalty thì không được phép có bất cứ hành vi trực tiếp nào chạm vào quả bóng. Nếu có bất cứ tác động nào khác vào quả bóng thì cú đá phạt đó sẽ không được công nhận.

Lỗi phạt trong bóng đá khi cầu thủ phạm lỗi gián tiếp

Ngược lại với trường hợp phạm lỗi trực tiếp, cầu thủ khi được xét phạm lỗi gián tiếp sẽ bị phát hiện ngay trực tiếp. Đặc biệt là khi gặp phải trọng tài có nhiều kinh nghiệm và bạn không dễ dàng gì để qua mắt được họ.

Các trường hợp được xét là lỗi phạt trong bóng đá gián tiếp

Lỗi phạt trong bóng đá này thường xảy ra ở những vị trí khung thành và thường do thủ môn gây ra. Các trường hợp sẽ tính là phạm lỗi được liệt kê ngay sau đây.

 • Thủ môn cố ý bắt bóng ngược về phía khung thành trong khi bóng đã vào cuộc sẽ được tính là phạm lỗi.

 • Thực hiện tiểu xảo câu giờ khi giữ bóng quá 6 giây trên tay từ trọng tài.

 • Thủ môn thực hiện bắt bóng trực tiếp từ chính đồng đội ném biên được xem là lỗi phạt.

 • Câu giờ khi lăn bóng vào cuộc và bắt bóng lại bằng tay và đá bóng ra xa.

 • Đồng đội đi bóng về bằng chân nhưng lại dùng tay bắt bóng.

Bên cạnh thủ môn thì những chân sút ở những vị trí khác vẫn có thể phạm phải lỗi phạt trong bóng đá trực tiếp. Điển hình như cầu thủ đó chơi bóng quá thô bạo, cản trở thủ môn, thực hiện chuyền bóng siêu nguy hiểm,...

Trường hợp được xem lỗi phạt gián tiếp

Trường hợp được xem lỗi phạt gián tiếp

Hình phạt dành cho lỗi phạt trong bóng đá gián tiếp

Lỗi phạt trong bóng đá gián tiếp được xếp vào mức phạt khá nhẹ do đó chỉ bị cảnh báo và giúp đội đối thủ giành được lợi thế dẫn bóng. Trong một số trường hợp khác, hình phạt dành cho lỗi phạt gián tiếp này sẽ được thực hiện các cú ném biên hoặc phát góc. Nếu quá nghiêm trọng thì cầu thủ đối thủ tiến hành đá phạt.

Lỗi phạt trong bóng đá khi nhận thẻ đỏ hoặc thẻ vàng

Thẻ vàng, thẻ đỏ là hình phạt quen thuộc đối với những fan yêu bóng đá và đây được xem là lời cảnh bảo đối với cầu thủ. Chi tiết trường hợp mà chân sút sẽ nhận nhận phải thẻ phạt gì.

Khi nào cầu thủ sẽ nhận thẻ vàng

Cầu thủ sẽ nhận được thẻ vàng khi chân sút phạm phải lỗi phạt như sau:

 • Có các hành vi thô bạo như đẩy, đá, chuyền bóng nguy hiểm.

 • Không tôn trọng quyết định từ trọng tài.

 • Liên tục trì hoãn, vi phạm trực tiếp và gián tiếp.

 • Ra sân khi chưa có được sự đồng ý từ trọng tài.

Một số trường hợp nhận thẻ vàng tiêu biểu

Một số trường hợp nhận thẻ vàng tiêu biểu

Nhận được thẻ đỏ trong trường hợp nào?

Chân sút vi phạm lỗi trong bóng đá nào sẽ phải nhận được thẻ đỏ. Tìm hiểu chi tiết qua nội dung ngay bên dưới đây.

 • Cố ý thực hiện hành vi bạo lực nghiêm trọng và khiến đối thủ bị thương.

 • Áp dụng tiểu xảo khi chuyền bóng, chơi bóng.

 • Có những hành vi thô bạo như ném đồ vật, nhổ nước bọt vào mặt người khác.

 • Cố ý dùng tay chơi bóng và sử dụng lời lẽ lăng mạ, sỉ nhục chân sút khác.

Lỗi phạt trong bóng đá và một số hình phạt cụ thể đã được bài viết phía trên chia sẻ chi tiết đến mọi người. Để có thể cập nhật thêm tin tức nóng hổi, bổ ích nhất về bóng đá, truy cập Xoilac TV để biết thêm nội dung mới nhất nhé!

Bài liên quan

❰ quay lại