Kênh kết nối

Ném Biên Trong Bóng Đá Là Gì? Kỹ Thuật Ném Biên Đúng Luật

Tin bóng đá | by Trần Ngọc Hùng

Ném biên trong bóng đá chắc chắn không còn xa lạ gì đối với những ai đam mê với môn thể thao Vua. Tuy nhiên có rất nhiều người chưa hiểu đúng về thuật ngữ này. Vì vậy bài viết dưới đây Xoilac TV sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ném biên.

Hiểu rõ hơn về ném biên trong bóng đá

Ném biên trong bóng đá được hiểu là hành động ném bóng từ đường biên dọc. Cú ném này sẽ bắt đầu lại trận bóng khi mà bóng bị ra khỏi đường biên dọc. Để quyết định đội thực hiện sẽ dựa vào người đã chạm bóng cuối cùng. Đây cũng là một tình huống quan trọng và có thể giúp các bên giành được lợi thế nếu thực hiện khôn khéo.

Theo kiến thức Xoilac TV tổng hợp thì một đội sẽ được hưởng quả ném biên khi mà trái bóng chạm vào cầu thủ của đội bóng khác. Bóng sẽ bay ra khỏi đường biên dọc ở bên trái hoặc bên phải không kể trên mặt đất hay trên không.

Thông thường, các đội sẽ chọn hậu vệ cánh để thực hiện ném biên. Bởi vì đây là vị trí gần với điềm biên nhất và hỗ trợ tiện vệ cánh giải phóng. Bên cạnh đó, vị trí để hiện để thực hiện cũng không thể tùy tiện. Mọi người cần phải đứng ở vị trí mà bóng bay ra đường biên và theo chỉ định của vị vua áo đen trong sân.

Khái niệm cần nhớ về ném biên trong bóng đá

Khái niệm cần nhớ về ném biên trong bóng đá

Một số quy định về ném biên trong bóng đá phải ghi nhớ

Khi thực hiện ném biên trong bóng đá cần phải tuân thủ theo quy định nghiêm ngặt của luật bóng đá. Dưới đây là một số nội dung các cầu thủ cần phải ghi nhớ:

  • Thủ môn không được phép tham gia ném biên.

  • Khi thực hiện cầu thủ phải quay mặt vào trong sân.

  • Hai chân cầu thủ ném biên chạm đất và có thể đứng ở ngoài đường biên dọc.

  • Cầu thủ cầm bóng và thực hiện bằng hai tay. Khi ném phải để bóng ở sau đầu của mình.

  • Trước khi bóng chạm vào cầu thủ khác thì người ném biên không được dùng tay để chơi bóng. Nếu vi phạm thì sẽ bị phạt trực tiếp tại vị trí phạm lỗi.

  • Nếu cầu thủ đội khác cố tình làm cản trở thì bóng sẽ chuyển lại cho đội đối thủ.

  • Cầu thủ ở ngoài sân sẽ phải cách cầu thủ ném biên từ 1 đến 5m.

  • Sau khi ném thì cầu thủ đó không được chạm bóng lần nữa khi chưa có ai chạm vào bóng. Nếu vi phạm sẽ bị phạt lỗi gián tiếp tại vị trí phạm lỗi.

Ghi nhớ một vài quy tắc khi ném biên

Ghi nhớ một vài quy tắc khi ném biên

Các kỹ thuật ném biên trong bóng đá phổ biến nhất

Khi thực hiện ném biên thì sẽ có 2 kỹ thuật cơ bản và được nhiều người sử dụng đó là:

Ném biên tại chỗ

Cầu thủ sẽ đứng đối mặt với hướng bóng đi, hai chân mở ra. Sau đó hơi gập lại khớp gối, thân trên ngửa ra sâu tạo thành hình cánh cung. Cuối cùng, hai tay mở tự nhiên, cầm bóng và đưa ra phía sau đầu rồi ném.

Chạy lấy đà rồi ném

Bóng cầm ở trước ngược và đến bước đà cuối cùng đưa ra sau đầu. Đồng thời phần thân trên cũng tạo thành hình cánh cung và thực hiện ném bóng như kỹ thuật trên. Sử dụng kỹ thuật này sẽ phải dựa vào tốc độ để giúp cho bóng có thể đem bóng đi xa hơn và tăng thêm uy lực khi tấn công.

Tổng hợp một vài lỗi thường gặp khi ném biên trong bóng đá

Đối với một cầu thủ thì ngoài hiểu rõ khái niệm, kỹ thuật ném biên trong bóng đá thì bạn cần phải nắm được một số lỗi thường gặp. Dưới đây là một vài trường hợp hay xuất hiện, mọi người nên ghi nhớ.

Cầu thủ chạm bóng ngay sau khi hoàn thành cú ném biên

Lỗi ngày rất hay xuất hiện trong các cuộc so tài do cầu thủ thực hiện không hiểu rõ luật. Theo quy định thì người vừa ném biên xong thì không được chạm vào bóng ngay sau đó khi mà chưa qua chân của cầu thủ khác. Nếu xảy ra điều này thì trọng tài sẽ thổi phạt lỗi gián tiếp ngay tại vị trí vị phạm.

Lúc này đội bóng đối thủ sẽ được thực hiện thêm một cú đá phạt. Đặc biệt, nếu trường hợp mà cầu thủ đó trực tiếp sử dụng tay để chơi bóng thì sẽ vi phạm lỗi trực tiếp. Quả phạt đền dành cho cũng được thực hiện ngay tại vị trí mà người đó phạm lỗi.

Mỗi vài lỗi thường gặp về ném biên trong bóng đá

Mỗi vài lỗi thường gặp về ném biên trong bóng đá

Thủ môn thực hiện ném biên

Theo như chúng ta đã biết thì luật ném biên trong bóng đá không cho cầu thủ thực hiện ném biên. Trong quy định cũng nêu rõ nếu thủ môn là người chạm bóng sau cú ném biên cũng đội đó cũng phải chịu một quả phạt đền. Vì vậy cầu thủ ném biên không thể ném bóng về thủ thành của mình trong mọi trường hợp.

Cầu thủ đội bạn có hành vi ngăn cản

Nếu như có động tác cố tình cản trở cầu thủ đội bạn thực hiện cú ném biên thì sẽ bị phạt cảnh cáo. Trường hợp nghiêm trọng hơn còn có thể nhận thẻ vàng. Một số lỗi khác thì sẽ chuyển quyền ném cho độ đối phương.

Trên đây là toàn bộ thông tin về ném biên trong bóng đá mọi người cần phải ghi nhớ. Nhớ theo dõi chuyên mục này của trang Xoilac TV để tổng hợp thêm nhiều kiến thức hữu ích về bóng đá nhé!

Bài liên quan

❰ quay lại